Tin tức thị trường

Dịch vụ thanh toán điện tử với phát triển thương mại điện tử: Xu thế và đổi mới

8/17/2016 5:01:14 PM
Ngày 11/5/2016, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với một số cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo "Dịch vụ thanh toán điện tử với phát triển thương mại điện tử: Xu thế và đổi mới". Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có khoảng 400 đại biểu đến từ các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, ngân hàng, các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, các Hiệp hội ngành hàng.

Sử dụng lợi thế của thương mại điện tử tìm cơ hội hợp tác kinh doanh

Hội thảo là dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh, đặc biệt là trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để phát triển thương mại điện tử, tăng hiệu quả, giảm chi phí, nâng cao vị thế cạnh tranh, đẩy nhanh tốc độ tham gia và phát triển thị trường trong nước và khu vực. Sử dụng những lợi thế mà thương mại điện tử mang lại, góp phần giúp doanh nghiệp, ngân hàng, các tổ chức tín dụng tìm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay ở Việt Nam, thương mại điện tử đang là một lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp và người dân. Giai đoạn 2001-2010 được coi là thập kỷ ra đời và bước đầu phát triển của thương mại điện tử. Trong giai đoạn này, cơ sở hạ tầng cơ bản phục vụ các ứng dụng thương mại điện tử tại Việt Nam đã dần được hoàn thiện. Trong giai đoạn 2011-2015, khung pháp lý liên quan tới thương mại điện tử đã cơ bản được hoàn thiện theo hướng quy định rõ nghĩa vụ của các doanh nghiệp, đồng thời tăng cường vai trò quản lý của các cơ quan Nhà nước từ Trung ương tới địa phương. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới thương mại điện tử đã được ban hành. Đến nay, ứng dụng thương mại điện tử trong cộng đồng đã ngày càng phát triển. Thương mại điện tử không chỉ tập trung tại các thành phố lớn mà đã mở rộng trên phạm vi cả nước. Nhiều mô hình kinh doanh mới, đa dạng đã hình thành và được doanh nghiệp vận hành, triển khai.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải  phát biểu tại Hội thảoi

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ thanh toán điện tử cũng đã và đang phát triển một cách nhanh chóng, đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển của thương mại điện tử Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, năm 2016 là năm bản lề đánh dấu một bước phát triển mới về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, với sự tham gia của Việt Nam vào các FTAs thế hệ mới. Cùng với đó, thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán điện tử cũng ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán điện tử vẫn đang là lĩnh vực vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Chính vì vậy, Hội thảo sẽ khái quát bức tranh về thực trạng và xu hướng phát triển thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán điện tử trên thế giới và ở Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời, triển khai tốt Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử và Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Cầu nối thu hút đầu tư giữa các doanh nghiệp, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng

Bà Lê Thị Hà, đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương tham luận tại Hội thảo

Đánh giá về tình hình quản lý hoạt động thương mại điện tử trong giai đoạn 2011-2015, bà Lê Thị Hà, đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, khung khổ pháp lý liên quan tới thương mại điện tử đã cơ bản được hoàn thiện theo hướng quy định rõ nghĩa vụ của các doanh nghiệp, đồng thời tăng cường vai trò quản lý của các cơ quan Nhà nước từ Trung ương tới địa phương. Trong giai đoạn qua cũng đã ban hành đựợc các văn bản cốt lõi của hệ thống pháp luật thương mại điện tử cũng như các Thông tư hướng dẫn hoạt động thương mại điện tử qua website và qua ứng dụng trên thiết bị di động như Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử; Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 5/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử; Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động. Đối với các văn bản về chế tài xử lý vi phạm hành chính, ngày 19/11/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị đính số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo về quyền lợi người tiêu dùng, v.v...

Bà Trần Thị Thập - Học viện Bưu chính viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tham luận tại Hội thảo

Nhằm phát triển các loại hình giao dịch thương mại điện tử của Việt Nam,  bà Trần Thị Thập - Học viện Bưu chính viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra một số khuyến nghị tại Hội thảo như: cần tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm phát triển từng loại hình giao dịch thương mại điện tử của các nước; Xem xét cụ thể các sản phẩm hoàng hóa và dịch vụ chủ yếu trong thưong mại để có chính sách và giải pháp hợp lý; Chú trọng khai thác tối đa các lợi ích của thương mại điện tử để tối thiểu hóa chi phí; Quan tâm đến thói quen và tập quán của người tiêu dùng Việt Nam trong phát triển thương mại điện tử.

Tại Hội thảo, các diễn giả gồm các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế nhiều kinh nghiệm cũng như đại diện của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và các dịch vụ thanh toán điện tử cũng đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến phát triển thương mại điện tử và các dịch vụ thanh toán điện tử tại Việt Nam và quốc tế nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các nhà thương mại và các nhà công nghệ để tạo ra sự thành công của thương mại điện tử. Tại đây, các nhà quản lý, các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về thương mại điện tử, các giải pháp, điều kiện để phát triển thương mại điện tử, là cầu nối thu hút đầu tư giữa các doanh nghiệp, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng, thúc đẩy các nhà đầu tư, nghiên cứu đổi mới các hình thức thanh toán điện tử ngày càng tiện lợi đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Tin tức khác